Người bệnh Gout có dùng được Yến sào không?
Phan Nhung
Thứ Năm,
07/07/2022
Yến sào đối với người bệnh Gout- Gout là một trong những căn bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Chứng bệnh này sẽ làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở khớp, thường từ những khớp nhỏ ở gối, bàn chân, mắt cá chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.
Gout là một dạng tổn thương khớp xương nghiêm trọng gây đau nhức vô cùng khó chịu. Những ai mắc bệnh sẽ rất khó khăn trong việc sinh hoạt và có khả năng dẫn đến tàn tật nếu bệnh nặng. Khi bạn sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều đạm (purin), hàm lượng purin sẽ bắt đầu chuyển hóa thành axit làm nồng độ axit uric trong máu tăng cao quá mức. Khi gặp yếu tố thuận lợi, axit uric lắng đọng tạo thành các tinh thể muối Urat bao quanh khớp xương làm phá hủy khớp, làm người bệnh đau đớn dữ dội.
Bệnh Gout ăn yến sào được không?
Ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh phải căn bệnh này nếu bạn không quan tâm đến sức khỏe và đặc biệt là chú ý đến chế độ ăn uống của mình!
Nguyên nhân gây nên bênh Gout
Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến các bạn mắc phải bệnh Gout
- Do tăng quá mức acid uric nội sinh.
- Do thận giảm việc đào thải acid uric.
- Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.
Gout gây đau nhức các khớp xương
Nguyên tắc trong ăn uống để điều trị bệnh Gout
Những ai đang bị gout nên đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Bởi vì chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cho người bệnh sẽ nhanh chóng kiểm soát được bệnh, giảm triệu các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Hiện tại có rất nhiều chế độ ăn cho người bệnh Gout, tuy nhiên hôm nay các bạn hãy cùng Newa Food tham khảo những chế độ ăn sau đây nhé!
- Chế độ ăn uống giữ cho người bệnh có cân nặng nằm trong giới hạn bình thường, tránh tình trạng bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.
- Chế độ ăn cho người bệnh Gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ.
- Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh sử dựng quá nhiều để giảm hàm lượng purin trong bữa ăn.
- Tuy chất béo cũng rất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu chúng ta nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng thừa cân, tăng mỡ máu. Do đó, chúng ta nên cân đối lượng chất béo. Không nên ăn các loại thịt heo, bò, gà, vịt có nhiều mỡ, mà nên bổ sung bằng cách ăn các loại hạt có nhiều dầu như đậu phộng, mè, đậu tương, oliu…
- Các bạn nên bổ sung thêm khoảng 500 – 1000mg vitamin C, tùy theo hưởng dẫn của bác sĩ
- Hãy uống nhiều nước và thường xuyên hơn để tăng đào thải acid uric
- Các bạn có thể ưu tiên nấu thức ăn bằng cách luộc hoăc hầm nhất là với thịt. Sau đó hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước nhé!
Bệnh nhân Gout nên tránh ăn thực phẩm nhiều đạm
Người bệnh Gout ăn Yến sào được không?
Như bạn đã biết, Yến sào là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, liệu yến sào có phải là thực phẩm phù hợp cho những ai bị Gout không?
Để giải đáp thắc mắc người bị bệnh Gout có ăn được Yến sào hay không? Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý chính là hàm lượng purin có trong yến sào. Sở dĩ bệnh nhân bị lên cơn đau Gout là do purin đi vào cơ thể và chuyển hóa thành axit uric.
- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Yến sào không chứa hàm lượng purin quá mức cho phép so với những thực phẩm khác. Do đó, không thể gây hại và làm khởi phát cơn đau Gout cấp. Vì thế bệnh nhân bị Gout hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung yến vào chế độ ăn hàng ngày mà không cần lo lắng.
- Bên cạnh đó trong tổ yến có chứa nhiều nhiều dưỡng chất vô cùng bổ dưỡng mà cơ thể rất dễ hấp thu như natri, kali, các acid amin tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng protein có trong yến sào là khoảng 50% -55%. Đây được xem là con số lý tưởng để yến sào có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà không gây bất kì ảnh hưởng nào đến sức khỏe của người bệnh Gout
Những lợi ích cảu yến sào đối với người bệnh Gout
- Ngoài các acid amin như: Valine, Aspartic acid, acid amin Serine, acid amin Phenylalanine, acid amin Tyrosine, acid amin arginine, acid aminleucine… rất phù hợp với người ốm dậy, đang điều trị bệnh hoặc có nhu cầu bồi bổ phục hồi sức khỏe. Hơn nữa, Yến sào còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh sự suy giảm các chức năng của cơ thể – Nhất là thận trong quá trình điều trị bệnh Gout.
- Bệnh Gout là nguyên nhân khiến cho các mô khớp của các bạn bị viêm nhiễm, gây ra tình trạng thoái hóa và biến dạng cấu trúc xương. Trong khi đó, yến sào lại có công dụng bảo vệ xương khớp, giúp tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và đặc biệt là đào thải acid uric khỏi cơ thể – Vốn là nguyên nhân gây ra bệnh Gout.
- Do đó, người bệnh GOUT không những ăn được yến sào, mà còn giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Giúp cho người mắc bệnh Gout được có đủ dưỡng chất cơ thể cần mà không cần bổ sung quá mức từ thịt cá hoặc từ các thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh.
Newa Food rất mong những kiến thức mình chia sẻ sẽ hữu ích, cũng như chất lượng Yến sào tại Newa Food sẽ là trợ thủ đắc lực nhằm hỗ trợ các bạn tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh Gout.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Bạn đã biết cách dùng YẾN SÀO cho từng đối tượng chưa?