Hiểu rõ về Saponin - Dưỡng chất đặc trưng của thần dược Hồng sâm
Chim Cánh Cụt
Thứ Năm,
21/04/2022
Theo y khoa, Saponin là một loại glicozit tự nhiên thường được tìm thấy trong nhiều loại thực vật như cây mao lương hoa vàng, tỏi, hành tây, hoa chuông, đậu xanh, kiều mạch, cây dong…
Tuy nhiên, Saponin có trong nhân sâm thì đặc biệt hơn các loại thực vật thông thường ở cấu tạo hoá học đặc biệt hơn, còn được gọi là Ginsenoside. Các ginsenosides trong hồng sâm có lợi cho cơ thể con người giúp tăng miễn dịch chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm,nhờ đó nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Nếu trong nhân sâm tươi chỉ chứa có 15 loại saponin, thì hồng sâm khô đã qua xử lý và phơi dưới ánh nắng mặt trời làm lên đến hơn 30 loại khác nhau với nhiều công dụng quý. Vì vậy mà về mức độ bổ dưỡng và giá thành của hồng sâm cũng cao hơn so với nhân sâm tươi.
Saponin trong hồng sâm giúp bồi bổ cơ thể
- Ginsenoside - Rb1: Có công dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp ổn định tinh thần, kích thích trí nhớ và hiệu quả làm việc của não bộ đồng thời giúp giảm đau, tăng khả năng chịu đựng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giải nhiệt, thúc đẩy hợp tính đạm huyết thanh, kìm hãm phân hủy chất béo trung tính và insulin.
- Ginsenoside - Rb2: Có công dụng phòng chống bệnh tiều đường qua cơ chế tăng sự chuyển hoá chất béo và đường trong máu, giảm cholesterol (cơ chế hoạt động giống insulin), tác dụng chống oxi hóa và ngăn ngừa lão hóa.
- Ginsenoside - Rg1: Nâng cao khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi, giảm stress do có khả năng kìm hãm trung khu, cải thiện và tăng cường trí nhớ. Hồi phục những thương tổn do sốt cao, duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường
- Ginsenoside - Rg3: Ức chế sự kết dính các tiểu huyết cầu, bảo vệ các tế bào thần kinh não, cải thiện đường huyết và tăng cường sức đề kháng.
- Ginsenoside - Rh1: Hạn chế tổn thương chức năng gan, bảo vệ gan, ức chế sự kết dính của các tiểu huyết cầu.
- Ginsenoside - Rh2: Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư (thúc đẩy các tế bào chết một cách tự nhiên), kích thích và khuếch trương các công dụng của thuốc chống ung thư.
- Ginsenoside - Rf: Tác dụng giảm đau, ngăn chặn quá trình peroxyt chất béo
- Ginsenoside - Ro: Có công dụng kháng viêm, giải độc đặc biệt là đối với gan và phổi. Ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch gây ra thiếu mãu lên não, tai biến, đột quỵ.
>>> Xem thêm: Hiểu rõ về Saponin - Dưỡng chất đặc trưng của thần dược Hồng sâm
Hồng sâm loại nào tốt nhất?
Đối với nhân sâm, chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp dưỡng chất trong quá trình sinh trưởng và phát triển.
Nhân sâm chỉ khi đạt đến 6 năm tuổi thì mới đủ thời gian hoàn thiện, hấp thụ được tối đa và trọn vẹn nguồn dưỡng chất dưỡng chất, đặc biệt là saponin để cung cấp cho cơ thể. Vì lẽ đó, hồng sâm được sấy khô từ nhân sâm 6 năm tuổi mới là sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Các đối tượng không nên dùng hồng sâm
- Người bị tai biến
Người mắc bệnh tai biến mạch máu não không nên dùng hồng sâm hay các sản phẩm từ sâm khác. Bởi khi mắc bệnh, thể trạng người tai biến thường rất yếu mắc các triệu chứng phổ biến như: co giật, nói ngọng, chân tay tê cứng, đầu óc không tỉnh táo, hôn mê kéo dài và nếu dùng nhân sâm có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
- Người bị béo phì
Đối với những người béo phì thường tích nhiều mỡ ở phần như bụng, mông và đùi do đó không nên dùng hồng sâm. Vì nếu người béo phì dùng hồng sâm càng kích thích khả năng thèm ăn, dẫn đến tăng cân rất nhanh, cơ thể càng nặng nề thêm, khả năng phản xạ cơ thể chậm, cảm giác đầu nặng và chân tay thì nhẹ bỗng làm người bệnh khó kiểm soát được hành động và việc làm của mình.
- Người bị bệnh khớp
Người mắc bệnh viêm khớp thường bị âm hư hỏa vượng, nghĩa là trong người nóng hơn bình thường thì không nên dùng hồng sâm tránh làm cho bệnh thêm nặng
- Người đang bị đau bụng
Đối với những người đang có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài, đau bụng thì tuyệt đối không được sử dụng hồng sâm. Sử dụng hồng sâm lúc này sẽ khiến triệu chứng đau bụng càng nặng hơn kém theo những nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.
>>> Xem ngay: Hồng sâm và các lưu ý khi sử dụng
Vì sao hồng sâm nước được ưa chuộng?
Hiện nay trên thị trường, hồng sâm Hàn Quốc được bày bán rộng rãi và đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau nhưng với mỗi loại lại mang đến những công dụng khác nhau cho sức khỏe con người.
Phổ biến nhất phải kể đến hồng sâm dạng nước, là loại đã được tinh chế kết hợp cùng nhiều loại thảo dược khác để tăng thêm công dụng và độ thơm ngon.
Hồng sâm nguyên chất có vị nồng và đắng nhẹ, khá kén người dùng. Nhưng khi được chế biến thành dạng nước uống, hương vị sẽ trở nên dịu và dễ uống hơn.
Bên cạnh đó, việc kết hợp cùng các vị thuốc khác như mật ong, xuyên khung,... còn tăng thêm nhiều công dụng. Hầu hết các sản phẩm dạng nước đều được chia thành các chai nhỏ, liều lượng vừa đủ dùng, khá tiện lợi để mang theo khi đi làm hoặc đi chơi.
Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho ban khi chọn lựa những sản phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình hiệu quả. Dù mua bất kỳ mặt hàng nào, cũng hãy lưu ý tìm những địa chỉ và thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng dể đảm bảo an toàn nhé.
Theo dõi Comshopping để biết thêm nhiều mẹo nhỏ hữu ích cho đời sống và được tư vấn mua hàng miễn phí.
HOTLINE 1800 6640