Top 5 cách chưng yến ai cũng có thể làm được
Chim Cánh Cụt
Thứ Sáu,
15/04/2022
Đã từ lâu món yến sào được xem là món bồi bổ cơ thể được ưa thích của nhiều người. Với những nguyên liệu cơ bản nhất dễ mua nhất là chưng yến với đường phèn, người ta có thể kết hợp nhiều nguyên liệu yến thêm bổ dưỡng, ngon hơn. Nhưng đề kết hợp thế nào, khấu trừ nguyên liệu bao nhiêu là đủ?
Comshopping sẽ mách cho chị em một số công thức chưng yến đơn giản mà vẫn đủ hấp dẫn, vụng về đến mấy làm cũng thành công.
Mặt khác để tìm cách chưng yến sào ra sao để có thể đảm bảo vừa chế biến được thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hấp dẫn vừa giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng có trong yến thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Comshopping tham thảo qua bài viết này nhé.
Làm sao để chưng yến đúng cách ?
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Xét theo các quy trình sơ chế hiện nay trên thị trường, tổ yến được chia thành 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Tùy vào Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm cũng như phù hợp với từng đối tượng khác nhau.
- Vì vậy, Comshopping khuyến khích các bạn nên chọn được sản phẩm phù hợp nhất để đảm bảo cách chưng yến đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cần phải nắm được thông tin tổng quát cũng như cách làm sạch của từng loại để có thể mang đến hiệu quả tối ưu nhất nha!
- Để chuẩn bị tốt hơn, các bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để có thể làm nhanh nhất, tránh bị thiếu nguyên liệu trong quá trình làm.
>>> Xem thêm: 5 loại thảo dược kết hợp với yến cực tốt
Cách sơ chế tổ yến nhanh và sạch nhất
-
Để món yến chưng một cách nguyên thủy thành công thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng, nếu bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi tiến hành chưng nước nhé!
-
Nếu bạn có sử dụng yến sào đã tinh chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch - sau khoảng nửa tiếng để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến được rồi.
-
Bạn cần phải ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để tổ yến nở và tơi, sau đó dùng nhíp để gấp sạch lông yến và loại bỏ tạp chất, tách tổ yến thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch.
1. Món yến chưng đường phèn
Yến chưng đường phèn - dễ làm nhất các loại yến chưng
Nhắc tới yến chưng thì món yến sào đường phèn dường như ai cũng biết làm. Tuy nhiên, để làm món tổ yến chưng đường phèn tốt nhất, các bạn hãy chuẩn bị tổ yến sau khi được sơ chế làm sạch, rã thành sợi, bạn để vào nồi hấp khoảng 20 phút.
Sau đó cho một lượng đường phèn tùy theo khẩu vị của người dùng. Chỉ vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn có công dụng bổ phổi, đẹp da, giúp phục hồi sức khỏe rồi nha.
2. Yến sào nếp than
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản là yến và nếp than đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Nếp than cũng có công dụng như chống ung thư, cung cấp Fe cho cơ thể, khi kết hợp với tổ yến, món ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sẽ tạo nên một tổ hợp công thức tuyệt vời mà món cháo nếp than mang lại.
-
Giống như cách chế biến tổ yến đường phèn ở trên, sau khi chưng tổ yến cho chín khoảng 20 phút, bạn có thể trộn chung với cháo được nấu từ nếp than, bạn có thể nêm nếm lại gia vị của tổ yến cho vừa miệng là có thể dùng được. Từ vài bước cơ bản bạn đã có thể có ngay món yến sào nếp than ngon bổ dưỡng rồi nhen.
3. Chè tổ yến với táo đỏ hạt sen
Yến sào táo đỏ hạt sen
-
Món này được khá nhiều người sử dụng vì độ tiện lợi và công dụng tuyệt vời, vị thanh mát của đường phèn, ngon ngọt của long nhãn quyện với hương vị thơm ngon từ táo tàu, cộng với vị bùi của hạt sen và sợi yến giòn sần sật. Giống với cách chế biến với đường phèn, bạn hãy nhớ chưng chín tổ yến rồi sau đó mới trộn vào với các nguyên vật liệu khác nhé.
-
Nếu phương pháp chế biến bằng cách chưng yến ngon với mọi nguyên liệu được đánh giá là giúp yến có thể giữ nguyên được thành phần chất dinh dưỡng thì việc chưng yến với táo đỏ hạt sen lại là cách cực kỳ hiệu quả trong việc giúp tăng hương vị cũng như các chất dinh dưỡng có trong yến. Các bạn cũng nên thử 1 lần xem sao nhé.
4. Công thức yến chưng đường phèn, hạt sen, hạt chia
Cách làm yến chưng đường phèn, hạt sen, hạt chia
- Đầu tiên bạn cần phải sơ chế sen, nếu dùng sen khô -> ngâm nước khoảng một tiếng, sau đó đem hấp hoặc hầm mềm. Còn nếu bạn dùng sen tươi, loại bỏ tâm sen, màng mỏng bên ngoài rồi đem hấp hoặc hầm mềm. Cho yến và nước sạch chia đều vào 5 hũ thủy tinh hoặc cho tất cả vào âu sứ/nồi đất tráng men, đậy nắp lại. Cho hũ hoặc âu vào nồi to, đổ nước lạnh ngập ⅔ hũ/âu sứ.
- Tiếp theo bạn để lửa lớn cho nước sôi lên, sau đó để chỉnh lửa ở chế độ nhỏ, hầm liu riu khoảng 15 phút.
- Lúc này yến đã nở và chín hoàn toàn, cho đường phèn, hạt sen, hạt chia vào chưng cùng thêm 5 phút nữa. Tắt bếp, để nguyên hũ/âu trong nồi chưng đến khi nguội hẳn. Dùng ngay hoặc bảo quản lạnh tùy nhu cầu của bạn nè.
5. Cách làm súp yến thả gà
- Điều đầu tiên bạn cần phải làm là ninh gà cho mềm để lấy được hết vị ngọt mà gà mang lại. Tiếp theo bạn cần chưng tổ yến như cách chưng yến đường phèn nhưng không sử dụng đường phèn nhé. Sau đó, bạn đem nước được ninh gà từ lúc nãy để vào chén yến vừa chưng chín xong là sẽ dùng ngay được.
- Một lưu ý nhỏ là bạn nhớ hâm nóng cả yến và nước dùng luôn nhé, đừng để nguội một trong hai bởi vì rất dễ có mùi tanh. Nếu chẳng may gặp tình trạng này, bạn nên thêm một lát gừng cho vào để “trị” món ăn này nhé.
Vừa rồi là Comshopping đã chia sẻ top 5 cách chưng yến đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn tạo nên những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng ngay tại nhà cho những người thân yêu của mình thưởng thức.
Qua bài viết này mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có được những cách chưng yến tốt nhất. Dù vụng về tới đâu hay bận rộn tới đâu thì ai cũng có thể làm được ngay tại nhà nhé.
Để được tư vấn kĩ hơn về các chương trình hay các ưu đãi bạn có thể chat ngay với chúng tôi ngay ô bên phải để được hỗ trợ nhé!